Bếp công nghiệp

Thiết bị bếp công nghiệp

Bún thang - ẩm thực Hà Nội đi xa là nhớ

Nhắc đến ẩm thực của Hà Nội, chúng ta không thể không nhắc đến "Bún thang". Đây là một trong những món ăn mà xét về độ ngon, sự tinh tế, cầu kì từ khâu lựa chọn nguyên liệu, chế biến, cách trình bày tô bún sao cho ngon mắt… thì bún thang ở “đẳng cấp” cao hơn hẳn so với những loại bún khác. Bún thang xứng đáng với tên gọi “Thăng Long đệ nhất bún”. Hôm nay, tạp chí nhà hàng sẽ chia sẻ cho bạn biết bí quyết nấu bún thang thơm ngon, đúng vị.

Nguyên liệu cần có để làm bún thang

_100g giò lụa
_500g xương hom hay xương ống heo
_½ con gà ta
_2 quả trứng vịt
_1,5 kg bún sợi nhỏ
_200g tôm sú
_100g tôm khô, 2-3 cái râu mực khô (hoặc sá sùng)
_Hành lá, rau răm, hành khô và gừng nướng, nấm hương, củ cải khô
_Mắm tôm, gia vị, nước mắm, 1 chút đường phèn, giấm, đường cát trắng

Cách sơ chế các nguyên liệu để làm  món "Thăng Long đệ nhất bún"

Khi chuẩn bị các nguyên liệu để làm bún thang. Với giò lụa thái thành sợi thật nhỏ, để riêng.
Hành lá, rau răm đem nhăt rồi rửa sạch với nước và để ráo rồi đem thái nhỏ. Gừng  bạn hãy rửa sạch, để ráo nước. Hành tím bóc sạch vỏ, rửa sạch rồi đem đập dập, băm nhỏ, để riêng.
Chuẩn bị nguyên liệu làm bún thang
Củ cải khô ngâm nước ấm 30 phút cho nở ra rồi đem rửa lại với nước sạch. Tiếp theo, bạn thái sợi thật nhỏ và trộn với 2 thìa giấm, 1 thìa đường trắng, trộn đều và để 30 phút cho củ cải thấm gia vị.
Nấm hương nhặt sạch cắt bỏ phần chân đen, rửa sạch.
Tôm khô nhặt bỏ bụi bẩn, để riêng. Tôm sú cắt bỏ đầu, bỏ đuôi, bóc bỏ vỏ, tách bỏ sợi chỉ đen trên lưng tôm rồi đem rửa sạch. Cho tôm vào cối giã sơ qua rồi để riêng.
Đánh trứng vào bát, thêm chút hạt nêm vào, khuấy đều và để riêng.
Gà rửa kỹ với nước muối pha loãng, rửa lại với nước sạch và để ráo.
Xương heo rửa sạch với nước muối pha loãng, rửa lại với nước sạch và để ráo.

Các bước để nấu được món bún thang thơm ngon, trọn vị hấp dẫn ngay từ cái nhìn

Bước 1: Gừng đã rửa sạch, bạn đem nướng cho đến khi nào chín và có mùi thơm. Tiếp đó, cho râu mực lên bếp nướng chín, đợi đến khi râu nguội, xé thành sợi nhỏ là được.
Bước 2: Cho gà vào nồi luộc, đến khi sôi, vớt bọt ra ngoài, cho một chút gia vị 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường, 1 muỗng cafe muối và hành khô, gừng đã nướng thơm vào, hạ nhỏ lửa để gà chín bên trong. Sau khi gà chín, bạn vớt ra để nguội rồi dùng tay xé sợi vừa ăn và để riêng.
Bước 3: Xương lợn cho vào nồi đun sôi với nước, sau đó đổ hết nước đó đi, cho ra vào nước lạnh rửa sạch vụn xương. Sau đó đổ xương vào nồi nước luộc gà ninh nhừ (khoảng 2 – 3 tiếng) để làm nước dùng.
Bước 4: Trong khi ninh xương để nấu nước dùng, bạn bật một bên bếp khác lên, cho chảo chống dính lên bếp. Khi chảo nóng già cho dầu ăn vào, phi thơm hành lên rồi cho tôm khô vào rang thơm và xúc ra đĩa. Tiếp đó, dùng luôn chiếc chảo đó, cho chút dầu ăn vào tráng đều mặt chảo, đến khi dầu nóng già thì cho tôm sú đã giã vào, thêm chút nước mắm rồi sao cho tôm chín, hơi khô lại thành ruốc tôm thì cho ra đĩa.
Bún thang - hấp dẫn ngay từ cái nhìn đầu tiên
Bước 5: Cho dầu ăn vào tráng đều mặt chảo, cho bát trứng đã đánh vào rán sao cho thật mỏng. Đến chi chín cho trứng ra đĩa, đợi trứng nguội thì thái thành sợi nhỏ.
Bước 6: Khi nồi nước ninh xương đun được khoảng 50 phút đến 1 tiếng, thì cho râu mực nướng chín, tôm khô đã rang, nấm hương, 1 thìa hạt nêm, 1 viên đường phèn, 1 thìa muối và chút nước mắm vào, khuấy đều. Tiếp tục ninh thêm 1 hoặc 2 tiếng nữa thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, cho hành lá và rau răm xắt nhỏ vào, rồi tắt bếp.
Bước 7: Bún đem trần qua với nước, xếp các loại nhân lên trên rồi chan nước dùng vào là xong. Nếu ai có thể ăn được mắm tôm thì bạn cho ½ thìa cafe mắm tôm lên trên.
 Bát bún là sự tổng hòa, một tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc với nền trắng của bún, màu vàng của thịt gà và trứng tráng mỏng thái chỉ, phớt hồng của giò lụa, xanh của hành và rau răm, màu đen của nấm… được trình bày một cách đầy cầu kì.
Với những người sành ăn, chỉ cần nếm thử bún thang một lần là sẽ nhớ mãi cái vị cay của ớt, vị ngọt của nước dùng, vị đậm đà của thịt gà… Giữa cái lạnh của mùa đông, được thưởng thức một bát bún thang nóng hổi nghi ngút khói thì có lẽ chẳng còn gì tuyệt hơn nữa đúng không các bạn.
Tạp chí  nhà hàng giới thiệu đến bạn một số quán bún thang ngon ở Hà Nội:
1.Bún thang Cầu Gỗ: 48 Cầu Gỗ, Hoàn Kiếm.
2.Quán bún thang Hàng Hòm: số 2 ngõ Hàng Chỉ, Hàng Hòm, Hoàn Kiếm.
3.Bún thang Hạ Hồi: 11 Hạ Hồi, Hoàn Kiếm.
4.Bún thang Giảng Võ: nhà D2 Giảng Võ, Ba Đình.

Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.
Thiết bị bếp công nghiệp