Cách làm chả rươi ngon tuyệt bạn đã biết
Chả rươi là một món ăn rất ngon trong ẩm thực Việt. Nếu bạn đã thử một lần chắc khó có thể quên được hương vị đậm đà của nó. Rươi được chế biến được rất nhiều món ngon như: Rươi kho riềng, rươi xào, mắm rươi nhưng có sẽ thơm ngon nhất chính là chả rươi. Hôm nay trong bài viết này, Bep36 sẽ chia sẻ cho bạn biết cách làm chả rươi ngon tuyệt ngay tại nhà nhé.
Rươi có hình dánh bên ngoài giống như con giun nhưng rươi lại có thêm nhiều lông tơ hai bên nên nhìn sẽ khá sợ. Tuy nhiên, con rươi rất hiền và các món ăn từ rươi đều rất thơm ngon, nếu ai đã một lần thưởng thức chắc hẳn sẽ rất thích và nhớ mãi hương vị của nó.
![]() |
Món chả rươi rất hấp dẫn được nhiều người ưa chuộng |
1. Nguyên liệu làm chả rươi.
- Con rươi: 300 gram.
- Thịt lạc say: 150 gram.
- Trứng gà: 3 quả.
- Trứng gà: 3 quả.
- Vỏ quýt: 1/2 quả và bạn nên phơi vỏ quýt hơi héo lại sẽ làm món chả của bạn ngon hơn
- Ớt tươi, hành lá, hành hoa, lá gừng và thì là.
2. Cách làm chả rươi ngon tuyệt
Bước 1. Do rươi có nhiều lông tơ nên rất dễ gây dị ứng với những ai không quen. Vì vậy, khi mua rươi về bạn phải trần rươi qua nước nóng già bước này gọi là "làm lông rươi". Lưu ý khi làm bước này, bạn phải rất nhẹ nhàng vì con rươi rất dễ bị dập mà mất chất dinh dưỡng, sau đó đổ rươi ra rổ rửa sạch lại với nước lạnh.
- Vỏ quýt đem phơi cho héo một chút, đem rửa sạch và thái sợi chỉ.
- Hành lá, hành hoa, thì là và lá gừng bạn thái nhỏ và bạn có thể thêm ớt tươi nếu thích
Bước 2: Cho rươi vào tô lớn và đánh sơ cùng với vỏ quýt. Không nên đánh rươi quá kỹ vì sẽ làm mất đi vị bùi bùi, ngậy ngậy của món ăn, bởi vì khi ăn cắn vào miếng chả còn con rươi sẽ rất thú vị đó.
Bước 3: Bạn thêm trứng gà, thịt lạc say cùng với các loại lá thơm và chút hạt nêm, hạt tiêu và ớt tươi rồi đánh đều cùng rươi đến khi hỗn hợp dẻo quánh dậy mùi thơm là được.
Lưu ý: Việc cho ớt vào chỉ làm tăng khẩu vị của món ăn lên bạn không nên cho quá cay sẽ làm mất hương vị đặc trưng của nó và nên cho một chút gia vị để món chả rươi không quá mặn.
![]() |
Các nguyên liệu chuẩn bị để làm chả rươi |
Bước 4: Bạn hãy bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun cho nóng già. Tiếp theo bạn xúc từng thìa rươi cho vào chảo và tạo thành những miếng có hình tròn. Lưu ý chả rươi chín rất nhanh do đo bạn cần chiên nhanh đến khi bên ngoài có màu vàng ươm là bạn vớt chả ra. Miếng chả rươi ngon là phải chín tới có màu vàng đều bên ngoài và bên trong thì thịt vẫn mềm và béo ngậy.
Khi ăn bạn cắt chả rươi thành từng miếng và xếp ra đĩa, lên dùng món này khi còn nóng cùng với nước mắm chanh ớt, hạt tiêu cùng đĩa rau xà lách. Sẽ thật tuyệt vời khi mỗi dịp thu về lại được thưởng thức món ăn đặc sản có một không hai này.
Một số lưu ý khi dùng món ăn từ rươi
- Do món ăn từ rươi có hàm lượng đạm cao do đó không tốt cho những người mới ốm dậy, phụ nữ mang thai hay những người có tiền sử bị di ứng.
- Rươi chỉ có vào dịp cuối thu vào khoảng tháng 9, tháng mười âm lịch do đó nếu bạn muốn có rươi để ăn trong năm thì có thể sơ chế và bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Hoặc bạn cũng có thể chế biến thành mắm rươi, một đặc sản cũng rất ngon và được nhiều người ưa chuộng.
- Món ăn từ rươi cũng có rất nhiều như rươi xào củ cải, rươi kho, mắm rươi... đều rất ngon.
Rươi là quà tặng quý giá mà thiên nhiên ban tặng, cũng sắp tới dịp mùa rươi tới rồi. Các bạn có thể tìm kiếm được rươi trên các chợ nhé. Đây là một món ăn đặc sản lên giá của nó cũng rất mắc nhưng cũng được nhiều người tìm kiếm đó. Nếu có dịp hãy mua và chiêu đãi cả gia đình của mình món ăn hiếm có này nhé, chắc hẳn công sức bạn bỏ ra sẽ được cả gia đình khen thưởng nhiệt tình đó. Chúc các bạn thành công với món ăn của mình.
Gửi bình luận