Cách làm món bún chả Hà Nội đơn giản, thơm ngon đúng điệu
Bún chả là món ăn đặc trưng của Hà Nội và được rất nhiều người yêu thích. Bí quyết để món bún chả Hà Nội ngon đúng điệu chính là ở cách ướp thịt và làm nước chấm chua ngọt. Hôm nay, trong bài viết này, Bep36 sẽ chia sẻ cho bạn biết rõ hơn về cách làm món bún chả Hà Nội thơm ngon đúng điệu.
Cách làm bún chả Hà Nội thơm ngon, cực đơn giản
- 500g thịt nạc vai
- 500g thịt ba chỉ
- Nửa quả đu đủ
- 1 củ cà rốt
- Hành khô, sả, tỏi, ớt, chanh
- Rau sống: xà lách, rau mùi…
- 1 kg bún
- Gia vị thông thường: giấm, dầu hào, hạt nêm, đường, nước mắm…
_Thịt đem rửa sạch với muối. Đối với thịt ba chỉ, bạn cắt thành từng miếng mỏng to bản, còn phần nạc vai thì đem xay nhuyễn.
_Tỏi và hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
_Rau sống rửa sạch rồi ngâm nước muối loãng trong khoảng 15 phút thì vớt ra để ráo.
_Để làm nước hàng ướp thịt, bạn cho khoảng 3 thìa đường vào chảo cùng với một chút nước lọc rồi đun đến khi hỗn hợp chuyển sang màu cánh gián. Sau đó cho thêm nước vào khuấy đều, đợi nước hàng sôi trở lại là được.
![]() |
Khi nướng thịt bạn nên quét một lớp dầu ăn lên vỉ nướng để thịt không bị dính |
_Cách pha gia vị ướp thịt thơm ngon đúng chuẩn rất đơn giản. Bạn chỉ cần trộn đều 3 thìa cà phê hạt nêm, 3 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu hào và 1 thìa nước hàng. Sau đó, chia hỗn hợp thành 2 phần, đổ đều hỗn hợp vào phần thịt ba chỉ miếng và phần nạc vai xay, cho thêm vào một chút hành tím và tỏi băm. Dùng đũa đảo đều rồi ướp khoảng nửa tiếng để thịt ngấm đều gia vị.
Khi đã ướp thịt xong, phần thịt xay đem vo tròn thành từng viên chả nhỏ. Nướng riêng phần chả miếng và chả viên cho đến khi thịt chín vàng đều là được.
3.Cách pha nước chấm
![]() |
Nước chấm ngon là bí quyết cho món bún chả thêm hấp dẫn |
Bún chả ngon, ngoài việc ướp và nướng thịt thì khâu pha nước chấm cũng rất quan trọng. Nếu nước chấm không ngon thì món ăn sẽ kém đi sự hấp dẫn của nó. Để pha nước chấm ngon, bạn hãy chuẩn bị một chút đu đủ và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó ngâm ngay vào nước lạnh để tạo độ giòn.
Tiếp đến bạn cho các nguyên liệu gồm 1 muỗng canh nước mắm, chanh, đường, giấm, ớt vào tô nhỏ rồi khuấy đều hỗn hợp. Cho phần đu đủ và cà rốt vào ngâm, nêm nếm thêm gia vị vừa ăn là đã hoàn thành món nước chấm chua ngọt.
![]() |
Bún chả hấp dẫn |
Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn có thể thưởng thức cùng gia đình món bún chả Hà Nội thơm ngon với phần thịt nướng đậm dà, ăn kèm với rau sống và nước chấm chua ngọt ngon đúng điệu.
Như vậy, chẳng cần phải đi đâu xa, chỉ với cách làm bún chả cực đơn giản dưới đây, bạn đã có thể cùng bạn bè và gia đình thưởng thức tại nhà rồi!
Món bún chả cũng có mặt ở khắp các nẻo phố, xóm chợ, thậm chí trong cả những ngõ sâu hun hút của thủ đô Hà Nội. Thế nhưng những quán bún chả này vẫn vô cùng hấp dẫn du khách bởi sự thơm ngon đặc biệt của nó. Thịt chả được tẩm ướp đậm vị, nướng chín tới trên than hoa, ăn kèm với bún và nước chấm pha đủ vị chua ngọt. Cái vị đậm đà, ngọt ngào và thơm mùi hành khiến ai đã thưởng thức món ăn này thì chắc chắn sẽ không thể dứt ra.
Nếu bạn không có thời gian làm tại nhà món ăn này, bạn cũng có thể thưởng thức ở một số địa điểm ăn bún chả ngon tại Hà Nội như:
Bún chả Hàng Than 34 Hàng Than, Quận Ba Đình.
Quán bún chả Hàng Mành 1 Hàng Mành, Quận Hoàn Kiếm.
Bún chả Hàng Quạt: 74 Hàng Quạt, Quận Hoàn Kiếm.
Bún chả Hương Liên: 24 Lê Văn Hưu, Hoàn Kiếm.
Gửi bình luận