Bạn đã được thưởng thức pizza chuẩn ý chưa?
Bạn vẫn thường
nói rằng mình đã thưởng thức vô vàn loại pizza khác nhau. Thế nhưng, liệu bạn
có biết, một chiếc Pizza mang phong vị Ý đích thực sẽ như thế nào?
Pizza chuẩn Ý nhất
định phải có viền phồng, xém củi
Bất kỳ ai đã từng
một lần được thưởng thức pizza chuẩn Ý đều ngạc nhiên bởi bề ngoài quá đỗi mộc
mạc nhưng lại mang trong mình cả tâm hồn của đất nước này.
Không giống như
những chiếc pizza Mỹ nhìn khỏe khoắn, hiện đại với đế bánh dày, phần nhân thêm
thật nhiều thịt và phô mai, phù hợp với phong cách fast-food của người Mỹ thì
pizza Ý lại hoàn toàn ngược lại – dung dị đến khó tin.
Bạn có thể dễ
dàng nhận ra một chiếc pizza kiểu Ý với phần đế và nhân mỏng, không có quá nhiều
phô mai và đặc biệt viền bánh có những đốm xém đặc trưng.
Để có được một
chiếc pizza chuẩn Ý, việc đầu tiên không thể không kể đến nguồn nguyên liệu đặc
biệt tươi mới, chỉ sử dụng ngay trong ngày. Đế bánh được làm từ bột mỳ, nhào thủ
công bằng tay, ủ men lạnh khoảng 2 tiếng sau đó tiếp tục nhồi bột. Điều này
cũng giải thích tại sao, những chiếc bánh thường có phần đế khá “méo mó” chứ
không tròn một cách hoàn hảo.
Một điểm đặc
trưng không thể không kể tới khi nhắc đến pizza mang phong vị Ý đó chính là đế
bánh phải được nướng trong lò gạch đốt bằng củi với sức nóng có thể lên đến 400
độ C. Nhiệt độ cao như vậy sẽ tạo nên lớp vỏ giòn rụm mà không cứng, thơm nức
mùi bột hơi cháy xém, đế nở phồng ở phần riềm với lỗ khí to nhỏ không đều. Phần
nhân bánh vẫn còn nguyên độ tươi như ban đầu. Với nhiệt độ lý tưởng như vậy, bạn
sẽ có ngay một chiếc pizza nóng hổi chỉ sau 3 phút chờ đợi với hương thơm đặc
biệt của củi quyện trong từng miếng bánh.
Chiếc pizza hiện
đại đầu tiên được ra đời tại Napoli, Italia nhân Vua Umberto I và Hoàng hậu
Margherita đến thăm thành phố Napoli với cà chua, phô mai Mozzarella (một thành
phần chưa bao giờ được sử dụng trước đó để làm pizza được làm từ sữa trâu) và
húng quế. Tất cả đã tạo nên một chiếc pizza tượng trưng cho lá cờ Ý có ba màu đỏ,
trắng và xanh lá cây. Cho tới nay, cho sự phong phú của các nguyên liệu làm
pizza, chiếc bánh pizza mang tên của nữ hoàng Marghertita vẫn được xem như loại
pizza “chính thống” của nước Ý cũng như các nước trên thế giới.
Đi tìm chiếc
Pizza chuẩn Ý ngay giữa lòng Hà Nội
Không một ai có
thể phủ nhận được sự nổi tiếng của pizza. Hiếm có món ăn nào mà lại phù hợp với
cả người lớn và trẻ nhỏ trên mọi miền thế giới. Mỗi đất nước có một nền ẩm thực
đặc trưng khác nhau vì thế Pizza lại được biến tấu một phần nào để phù hợp hơn
với đất nước và con người ở đó. Sẽ phải làm sao nếu vào một ngày đẹp trời, ngay
giữa Hà Nội này, bỗng nhiên bạn thèm chút tinh tế của nước Ý mà không thể nào
đi nửa vòng trái đất để đến nước Ý xa xôi kia?
Sao bạn không thử đến
Capricciosa và đắm mình trong sự tinh tế của nước Ý trong mỗi món ăn cùng không
gian tuyệt vời nơi đây. Chọn cho mình một góc ban công gió thổi nhẹ, hướng mắt
ra mặt hồ êm ả, đắm mình trong không gian nhạc Âu rồi nhón tay đưa lấy một mảnh
“mặt trời nước Ý” dậy mùi thơm và nóng hổi đưa vào miệng. Thế là, cả câu chuyện
về nước Ý, về con người Ý cùng cái chất phóng khoáng lãng mạn đầy sâu sắc chỉ
có ở Ý bỗng nhiên thuộc về bạn rồi.
Gửi bình luận