Cách làm bánh cuốn đơn giản tại nhà.
Không chỉ là công
thức làm bánh cuốn chả, một chút điều chỉnh nhỏ trong cách làm bột bánh sẽ cho
sợi bánh dai và mềm, ăn rất thơm ngon ngay cả khi bạn để nguội. Cùng TCNH làm bánh cuốn tại nhà một cách đơn giản nhưng không kém ngoài hàng này nhé.
1. Chuẩn bị
nguyên liệu.
Phần bột:
- 400 gram bột gạo
(dùng bất cứ loại nào bạn thích)
- 100 gram bột
năng
- 1200 gram nước ấm
50-60 độ C
- 10 gram muối
- 50 gram dầu ăn
Phần nhân:
- 500 gram thịt nạc
dăm bằm
- 500 gram hành
tây không tính vỏ bằm nhuyễn, vắt ráo nước
- 50 gram nấm mèo
- 50 gram xác
hành tím phi
- 50 gram hành
tím bằm
- 50 gram dầu ăn
- Gia vị nêm: 10
gram muối, 5 gram bột ngọt, 5 gram đường, 5 gram tiêu
Nước chấm: 100
gram nước mắm pha với 100 gram đường, nấu sôi tan đường. Sau đó bạn cho thêm
600 ml nước + nước cốt 1/2 trái chanh + ớt bằm ít nhiều tuỳ ý.
Hành phi: Bạn
dùng 200 gram hành tím bào theo chiều dọc củ hành, rửa qua nước rồi đem phơi nắng
- gió cho hơi héo. Sau đó bạn áo hành qua một lớp bột năng thật mỏng, rồi lược
bỏ phần bột thừa bằng rây.
- Chuẩn bị chảo +
400 ml dầu ăn, cho hành phi vào chiên cho vàng thơm, vớt để ráo.
Rau ăn kèm:
- Húng + quế rửa
sạch, để ráo cắt sợi nhỏ.
- Giá: Nấu nồi nước
sôi, tắt bếp, cho giá vào trụng nhanh, đổ ra rổ, xả qua nước lạnh, vớt để ráo.
Phần nhân:
Bạn bắc chảo với
50 ml dầu ăn, sau đó bạn cho 50g hành tím bằm phi vàng thơm và thịt vào xào thật
săn, gia vị nêm vào xào sơ, hành tây và nấm mèo vào xào chín tất cả, rồi thêm
xác hành phi vào trộn đều.
Phần bột:
- Chuẩn bị thau,
bạn cho tất cả nguyên liệu phần bột vào trộn kỹ, sau đó để bột nghỉ ít nhất 30
phút. Bạn cũng có thể pha bột trước, để bột nghỉ ở nhiệt độ phòng 30 phút rồi đậy
kín và cho vào ngăn mát để qua đêm sẽ ngon hơn.
- Bắt nồi chuyên
đổ bánh cuốn, nước trong nồi phải đầy cách mặt vải khoảng 10-15cm. Nấu nước thật
sôi, đậy kín nắp cho hơi nước bay lên làm ướt đều mặt vải rồi bạn mới đổ bột
vào tráng.
- Dùng thanh tre
mỏng gỡ lấy bánh, đặt bánh lên cái mâm có thoa một lớp dầu ăn mỏng. Trải đều
nhân lên bánh và cuộn lại
Vậy là bạn đã có thành phẩm là một phần ăn bánh cuốn thơm ngon không kém gì ngoài tiệm, trình bày đẹp mắt và bày ra là mời mọi người cùng thưởng thức. Chúc các bạn thành công với món bánh cuốn làm tại nhà.
Gửi bình luận