Cách làm bún thang - món ăn đậm đà hương vị của người Hà Nội.
Nhắc đến Hà Nội
là nhắc đến món bún thang, món ăn đậm đà chất chứa bao nhiêu nỗi niềm của người
Hà Thành. Trong những ngày hè nắng nóng như thế này, nếu bạn muốn đổi món ăn
cho cả gia đình thì hãy cũng lựa chọn nấu thử bún thang, món ăn rất dễ ăn trong
những ngày này.
![]() |
Bún thang - món ăn gây thương nhớ trong những ngày hè. |
CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU LÀM BÚN THANG
- 100g giò lụa
- 500g xương hom
hay xương ống heo
- ½ con gà ta
- 2 quả trứng vịt
- 1,5 kg bún sợi nhỏ
- 200g tôm sú
- 100g tôm khô, 2-3
cái râu mực khô (hoặc sá sùng)
- Hành lá, rau răm,
hành khô và gừng nướng, nấm hương, củ cải khô
- Mắm tôm, gia vị,
nước mắm, 1 chút đường phèn, giấm, đường cát trắng
SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU LÀM BÚN THANG
- Giò lụa thái
thành sợi thật nhỏ, để riêng.
- Hành lá, rau răm
đem nhăt rồi rửa sạch với nước và để ráo rồi đem thái nhỏ, để riêng.
- Gừng rửa sạch, để
ráo nước.
- Hành tím bóc sạch
vỏ, rửa sạch rồi đem đập dập, băm nhỏ, để riêng.
- Củ cải khô ngâm
nước ấm 30 phút cho nở ra rồi đem rửa lại với nước sạch. Tiếp theo, bạn thái sợi
thật nhỏ và trộn với 2 thìa giấm, 1 thìa đường trắng, trộn đều và để 30 phút
cho củ cải thấm gia vị.
-Nấm hương nhặt sạch
cắt bỏ phần chân đen, rửa sạch.
- Tôm khô nhặt bỏ bụi
bẩn, để riêng. Tôm sú cắt bỏ đầu, bỏ đuôi, bóc bỏ vỏ, tách bỏ sợi chỉ đen trên
lưng tôm rồi đem rửa sạch. Cho tôm vào cối giã sơ qua rồi để riêng.
- Đánh trứng vào
bát, thêm chút hạt nêm vào, khuấy đều và để riêng.
- Gà rửa kỹ với nước
muối pha loãng, rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Xương heo rửa sạch
với nước muối pha loãng, rửa lại với nước sạch và để ráo.
CÁC BƯỚC LÀM BÚN
THANG
Bước 1: Gừng
đã rửa sạch đem nướng cho đến khi nào chín và có mùi thơm. Tiếp đó, cho râu mực
lên bếp nướng chín, đợi đến khi râu nguội, xé thành sợi nhỏ là được.
Bước 2: Cho
gà vào nồi luộc, đến khi sôi thì cho một chút gia vị 1 muỗng hạt nêm, 1/2
muỗng đường, 1 muỗng cafe muối và hành khô, gừng đã nướng thơm vào, hạ nhỏ
lửa để gà chín bên trong. Sau khi vớt ra để nguội Sau, bạn dùng tay xé sợi
vừa ăn và để riêng.
Bước 3: Xương
lợn cho vào nồi đun sôi với nước, sau đó đổ hết nước đó đi, cho ra vào nước lạnh
rửa sạch vụn xương. Sau đó đổ xương vào nồi nước luộc gà ninh nhừ (khoảng
2 – 3 tiếng) để làm nước dùng.
Bước
4: Trong khi ninh xương để nấu nước dùng, bạn bật một bên bếp khác lên,
cho chảo chống dính lên bếp. Khi chảo nóng già thì cho tôm khô vào rang thơm rồi
cho ra đĩa. Tiếp đó, dùng luôn chiếc chảo đó, cho chút dầu ăn vào tráng đều mặt
chảo, đến khi dầu nóng già thì cho tôm sú đã giã vào, thêm chút nước mắm rồi
sao cho tôm chín, hơi khô lại thành ruốc tôm thì cho ra đĩa.
Bước 5: Cho dầu
ăn vào tráng đều mặt chảo, cho bát trứng đã đánh vào rán sao cho thật mỏng. Đến
chi chín cho trứng ra đĩa, đợi trứng nguội thì thái thành sợi nhỏ.
Bước 6: Khi
nồi nước ninh xương đun được khoảng 50 phút đến 1 tiếng, thì cho râu mực nướng
chín, tôm khô đã rang, nấm hương, 1 viên đường phèn, 1 thìa hạt nêm, 1
thìa muối và chút nước mắm vào, khuấy đều. Tiếp tục ninh thêm 1 hoặc 2 tiếng nữa
thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, cho hành lá và rau răm xắt nhỏ vào, rồi tắt
bếp.
Bước 7: Bún
đem trần qua với nước, xếp các loại nhân lên trên rồi chan nước dùng vào
là xong. Nếu ai có thể ăn được mắm tôm thì bạn cho ½ thìa cafe mắm tôm lên
trên.
Hi vọng với cách
hướng dẫn trên bạn đã có một bữa ăn thật hoàn hảo, cùng chia sẻ thành phẩm với
Bep36 nhé.
Gửi bình luận