Bánh cuốn không nước mắm - món ăn không thể chối từ ở Hà Nội.
Trong vô vàn những món ăn làm nên nét ẩm thực của mảnh đất Hà thành, bánh cuốn
cũng chiếm một vị trí vô cùng quan trọng. Người ta yêu thích những lát bánh cuốn
mỏng thật mỏng, cuốn thêm mộc nhĩ, thịt băm, rắc lên trên ít hành khô thơm
phức... Chỉ một đĩa nhỏ vậy thôi nhưng cũng đủ ấm bụng trong những ngày thời tiết
Hà Nội ẩm ương.
Món ăn gây thương nhớ cho bao người. |
Nói về những địa chỉ ăn bánh cuốn ở
Hà Nội, chẳng thiếu những hàng ngon cứ luôn được nhắc tên. Thế nhưng, trong rất
nhiều địa chỉ ấy, không phải ai cũng biết đến hàng bánh cuốn đặc biệt nằm trên
con phố Hàng Cót với thứ nước chấm được chưng cất vô cùng đặc biệt, mà điều thú
vị nhất là không hề dùng nước mắm.
Bánh cuốn
Phượng nằm ở 68 Hàng Cót, là một hàng bánh cuốn lâu năm đã rất quen thuộc với
nhiều người dân phố cổ. Ngày nào, quán cũng mở cửa từ rất sớm để đón những lượt
khách đến ăn sáng, sau đó chỉ nghỉ trưa để chuẩn bị một lúc là lại mở lại vào
khoảng 4 giờ chiều.
Tuy đông
khách, thế nhưng ăn ở đây, bạn sẽ không phải chờ lâu như nhiều nơi khác. Công
đoạn tráng bánh có tới 2 người cùng làm một lúc. Người lấy bột tráng bánh, người
cuộn thịt vào nhân. Ai cũng làm rất thành thạo, đôi tay nhanh thoăn thoắt nên
đĩa bánh cuốn được hoàn thành chỉ trong chớp mắt.
Một suất bánh cuốn chỉ có giá từ 25k, rất thơm ngon và hương vị khó quên. |
Bánh cuốn ở đây không phải
quá đặc biệt, cũng chỉ là bột gạo pha mịn, cho vào tráng rồi lấy ra cuộn với
thịt băm nấm hương mộc nhĩ. Rồi bánh được cắt thành miếng vừa ăn, đặt vào đĩa,
rắc hành khô, thêm rau thơm và những thứ đồ ăn kèm khác.
Tuy nhiên, điểm đáng nói ở
đây chính là loại nước chấm vô cùng đặc biệt. Nếu như ở những quán bánh cuốn
khác, khi bê đĩa bánh cuốn ra cho khách, người ta chắc chắn sẽ phải mang kèm
theo bát nước mắm chấm đã được pha chua ngọt sẵn sàng. Nhưng ở đây thì khác! Ở
mỗi bàn đều có sẵn một nồi nước chấm, khách muốn ăn bao nhiêu cứ múc tuỳ ý.
Chính bởi vị đặc trưng đó mà bánh
cuốn ở 68 Hàng Cót luôn mang những hương vị rất riêng, không phải quán nào cũng
có được. Nếu đến Hà Nội nhất định bạn phải thử ghé qua quán một lần để ăn thử
hương vị riêng biệt này.
Gửi bình luận