Khám phá ẩm thực Hội An đúng chuẩn .
Từ bao lâu nay Hội
An luôn là một mảnh đất được rất nhiều du khách cả trong nước và ngoài nước tìm
đến bởi sự yên bình và đặc biệt là một nền ẩm thực phong phú có đầy đủ các món
ăn, các thể loại món ăn phù hợp với tất cả mọi người.
Nếu có dịp đến với Hội An, nhất định phải thử những món ăn làm nên tên tuổi của mảnh đất phố Hội này, để cảm nhận rõ ràng một Hội An đáng nhớ nhé.
Cùng Tạp chí Nhà hàng khám
phá một số món ăn gắn liền với tên tuổi của Hội An, là những món ăn phải thưởng
thức mỗi khi đến mảnh đất này.
Quán cơm gà hơn nửa
thế kỷ giữa lòng phố cổ
Cơm gà bà Buội là
món ăn có mặt ở Hội An từ những năm 50 của thế kỷ 20. Nhiều năm qua, quán
cơm gà này vẫn nổi tiếng và xuất hiện khá nhiều trong các cẩm nang du lịch phố
Hội, là nơi được nhiều khách du lịch tìm đến. Quán nằm ở một căn nhà nhỏ trên
đường Phan Chu Trinh nhưng luôn tấp nập dân địa phương và khách du lịch.
Quán chỉ phục vụ
cơm gà và các món ăn kèm từ gà. Chủ quán cho biết, gà nấu ăn phải là loại thả
vườn, đẻ một lứa thì thịt mới chắc, dai và ngon hơn. Gạo nấu cơm cũng chỉ dùng
loại cũ, để ít nhất từ một năm trở lên. Các loại rau sống được lấy trực tiếp từ
làng rau Trà Quế gần đó.
Muốn cơm ngon thì
gạo trước khi nấu sẽ ngâm với nghệ rồi đem vo sạch, nấu trong nước dùng cùng mỡ
gà. Lượng mỡ này lúc nấu sẽ tan ra khiến cơm tơi và thơm hơn. Cơm nấu tơi nhưng
hơi khô. Khách có thế tự cho thêm tương ớt khi thưởng thức, hoặc pha một chén
muối tiêu chanh để chấm với thịt. Suất cơm ở đây được đánh giá là khá đầy đặn,
giá 40.000 đồng.
Suất cơm gà còn
được phục vụ kèm theo một đĩa đu đủ, củ cải ngâm chua, ăn chung sẽ đỡ ngán hơn.
Ngoài món cơm gà nổi tiếng, gỏi gà xé cũng được nhiều khách gọi. Muốn thịt gà
không quá mềm và dai, người đứng bếp phải canh đúng khoảng thời gian. Phần nước
luộc gà được tận dụng làm nước súp cho khách.
Bánh bao, bánh vạc
Hoa Hồng Trắng
Bánh bao, bánh vạc
là hai loại bánh có nguyên liệu cách làm gần giống nhau và thường ăn chung trên
một đĩa. Đến Hội An, muốn dùng thử món đặc sản này, bạn đừng quên ghé vào nhà
hàng Hoa Hồng Trắng trên đường Hai Bà Trưng. Tại đây, bạn không chỉ thưởng thức
được bánh bao, bánh vạc ngon mà còn có thể tận mắt nhìn thấy quá trình làm bánh
công phu của họ.
Nguyên liệu chính
để chế biến hai loại bánh này là gạo, loại gạo thật trắng, nguyên hạt, dẻo,
thơm, trồng trên ruộng đất sạch. Nhân bánh vạc được làm từ tôm đất giã nhuyễn
trộn với một ít tiêu, tỏi, hành, sả cùng những gia vị bí truyền. Nhân bánh bao
được làm từ thịt heo, nấm mèo, hành lá thái mỏng rồi cũng xào cùng gia vị bí
truyền đó. Có lẽ phần gia vị này cũng là một nguyên nhân khiến bánh bao, bánh vạc
chỉ có thể ăn ngon ở Hội An.
Bánh mì Madame
Khánh
Nếu nhiều du
khách biết đến bánh mì Phượng nổi tiếng ở Hội An thì bánh mì madame Khánh cũng
nổi tiếng không kém. Nằm trên đường Trần Cao Vân, hơi xa khỏi khu phố cổ một
chút, bánh mì Madame Khánh là quán bánh mì nhỏ xíu với một tủ bánh giản dị,
bình thường. Phần nhân bánh của tiệm gồm hơn 10 loại nhân gồm: thịt quay, thịt
nướng, trứng chiên, dưa góp, pate, phô mai, xốt, nộm... đều được chính tay bà
Khánh làm rất tỉ mỉ, với những bí quyết tẩm ướp, chế biến của riêng
bà.
Đã hơn 80 tuổi
nên bà Khánh thao tác làm bánh chậm rãi, thế nên với những ai quen ăn đồ
"fast food" hoặc ít thời gian có lẽ không hợp để ngồi đợi bánh hoàn
thành. Tuy nhiên nên đủ kiên nhẫn, bạn sẽ có một "phần thưởng" xứng
đáng với sự chờ đợi của mình.
Trên trang
Tripadvisor, bên cạnh những bình luận của khách hàng về bánh mì của Madame
Khánh như “bữa trưa tuyệt vời nhất bạn có thể ăn”, “món ăn ngon nhất ở Việt
Nam”, hay “món ăn tuyệt vời”… khách hàng không bao giờ quên dành những lời khen
chân thành nhất đối với người chủ quán cao tuổi nhưng vô cùng chu đáo.
Hoành thánh quán
Vạn Lộc
Hoành thánh là
món ăn của người Hoa nhưng tồn tại ở Hội An khá lâu rồi nên cũng thường được
coi là một trong những món đặc sản của Hội An. Hoành thánh có ba dạng là súp,
chiên và mì. Những loại này đều được ăn nhiều vào tầm giờ chiều để lót dạ trước
khi thưởng thức các món chính.
Nguyên liệu chính
gồm bột mì, trứng gà và tôm. Bột sau khi đánh cùng trứng và ủ lên men được cán
mỏng, cắt thành từng ô nhỏ làm vỏ bánh. Phần nhân gồm tôm ướp gia vị giã nhuyễn.
Hoành thánh được chan một chút nước dùng thơm mùi dứa, cà chua và nấm rơm. Bạn
sẽ được phục vụ kèm một đĩa rau cải xanh non. Đây chính là sự kết hợp đầy ăn ý
của món ăn. Du khách có thể tìm ăn món này ở quán Vạn Lộc, 27 Trần Phú.
Gửi bình luận