Khám phá ẩm thực miền Tây hấp dẫn khó quên.
Miền Tây phóng
khoáng và hảo sảng với trù phù sông nước, kênh rạch. Chính điều đó đã làm nên một
nền ẩm thực vô cùng đặc sắc, cùng TCNH khám phá những nét đặc sắc của ẩm thực
miền Tây nhé.
Cá lóc nướng - món ăn đậm chất miền Tây. |
“Miền Tây” không
chỉ nhắc người ta về một vùng đất xanh mát, trù phú mà còn khơi dậy trong lòng
du khách những “món ngon tuyệt đỉnh” chỉ vùng đồng bằng sông Cửu Long mới có.
Nam Bộ nói chung và miền Tây nói riêng với khí hậu “mưa thuận gió hòa” quanh
năm, tạo điều kiện cho cây lá tốt tươi, sông ngòi tràn đầy phù sa bồi đắp.
Chính nhờ điều kiện như vậy đã hình thành nên nền ẩm thực miền Tây rất phong
phú và đa dạng. Hầu như du khách nào đến miền Tây, ngoài mục đích tham quan ngoại
cảnh còn để thưởng thức những đặc sản và món ngon nổi tiếng của miền Tây.
Vậy điều gì đã tạo nên văn hóa ẩm thực riêng khác của miền Tây?
Với hơn 400km bờ
biển, khoảng 14,000km sông ngòi, hàng ngàn km kênh đào với vài chục cù lao xanh
bồng bềnh trên sông nước, nền ẩm thực phương Nam mang đậm “dấu ấn” của quá
trình khai phá miền đất hoang sơ. Từ chỗ chỉ biết tận dụng các nguồn sẵn có đến
việc mày mò, tìm tòi, nuôi trồng để làm nên thức ăn nuôi sống hằng ngày, những
con người vùng đất phương Nam đã biết cách và có kinh nghiệm trong việc chọn lựa
và chế biến thức ăn để sinh tồn. Ngày nay, “dấu ấn” đó thể hiện trong nền ẩm thực
miền Tây qua các món ăn như cá lóc nướng lá sen, cá lóc nướng bùn, chuột đồng
nướng, bông điên điển nấu canh chua…
Với phong cách
thưởng thức “mùa nào thức nấy” và quan niệm “ăn để mà sống”, người miền Tây tỏ
ra rất sành điệu trong việc phối hợp các yêu cầu cao nhất của miếng ăn: thơm,
ngon, bổ, khỏe. Khẩu vị của người Nam Bộ nói chung và miền Tây nói riêng cũng rất
khác biệt. Mặn thì phải mặn quéo lưỡi (như nước mắm phải nguyên chất và nhiều,
chấm mới “dính”; kho quẹt phải kho cho có cát tức có đóng váng muối; ăn cay thì
phải gừng già, cũng không thể thiếu ớt, mà ớt thì chọn loại ớt cay xé, hít hà
(cắn trái ớt, nhai mà môi không giựt giựt, lỗ tai không nghe kêu “cái rắc”, hoặc
chưa chảy nước mắt thì dường như chưa… đã!), ngọt thì ngọt như chè,….
Về miền Tây không
thể bỏ qua những món này.
Hấp dẫn, ngon, lạ
miệng, những món ăn này còn chứa đựng những tình cảm, hương vị riêng của miền đất
này mà không phải đi đâu bạn cũng có thể tìm thấy!
Đầu tiên là đuông dừa – một loại ấu trùng, cánh cứng, có nhiều nhất ở miềnTây Nam Bộ. Đuông dừa rất dễ bắt, nó thường sinh sống trong cổ hũ (bên trong ngọn) của thân cây dừa, cau,…nói chung là các loại cây thuộc họ cau. Khi muốn bắt được ta phải đốn bỏ các cây đó. Đuông dừa là một loại thức ăn bổ, sạch, chứa nhiều protein và cung cấp nhiều vitamin A, C, B1, chống lão hóa, tăng cường sức khỏe. Đuông dừa được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như : đuông chiên giòn, gỏi đuông tầu hữu dừa, đuông lăn bột,
Đầu tiên là đuông dừa – một loại ấu trùng, cánh cứng, có nhiều nhất ở miềnTây Nam Bộ. Đuông dừa rất dễ bắt, nó thường sinh sống trong cổ hũ (bên trong ngọn) của thân cây dừa, cau,…nói chung là các loại cây thuộc họ cau. Khi muốn bắt được ta phải đốn bỏ các cây đó. Đuông dừa là một loại thức ăn bổ, sạch, chứa nhiều protein và cung cấp nhiều vitamin A, C, B1, chống lão hóa, tăng cường sức khỏe. Đuông dừa được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như : đuông chiên giòn, gỏi đuông tầu hữu dừa, đuông lăn bột,
Bún cá là một món
ăn bình dị nhưng chứa đựng cả một bức tranh quê hài hòa giữa sắc và vị. Đây là
một món ăn phổ biến của ẩm thực miền Tây Nam Bộ với những biến tấu khác nhau
như bún cá Châu Đốc, bún cá Kiên Giang, bún cá Sóc Trăng,...Không giống món bún
cá của người miền Trung được chế biến từ cá biển, bún cá miền Tây được chế biến
từ những con cá lóc béo tròn trên các dòng sông, đồng ruộng ở đây.
Về miền Tây mà
không ăn Cá lóc nướng trui thì quả là một thiếu sót lớn. Bếp nướng cá được tạo
nên bởi mấy hòn gạch xếp lên, lửa được đốt bằng rơm chứ không phải bằng than;
cá để nguyên con không cạo vảy, dùng que tre hoặc thanh trúc lụi từng con từ
đuôi ra lòng cá, sau đó đặt lên bếp nướng. Cá được nướng cho đến khi cháy khét
nhưng phải trở mặt cá cho đều. Trong thời gian nướng dùng “chổi” thoa mỡ hành
lên mình cá.
Lẩu mắm - món ăn không thể không thưởng thức khi đến miền Tây. |
Lẩu mắm là món ăn
đã có ở Cần Thơ từ rất lâu đời và được khen là món ăn ngon nhất nhì ở miền Tây
sông nước mà du khách không thể bỏ qua. Nguyên liệu chính được làm từ mắm sặc
hay mắm cá linh ở xứ Châu Đốc - An Giang, nước lẩu được nấu từ mắm với nước dừa
hoặc nước hầm xương heo. Nhưng nếu có dịp thưởng thức đồ ăn miền Tây thì bạn sẽ
không bao giờ quên được hương vị mà ẩm thực của vùng này mang đến , rất đặc
trưng và gây thương nhớ cho mọi người.
Trên đây là một
vài món ăn đặc sản của miền tây mà khi ghé đến bạn không thể bỏ qua, nếu thưởng
thức một lần thì bạn sẽ không thể nào quên và chắc chắn bạn sẽ quay lại đây
càng sớm khi có cơ hội.
Gửi bình luận