Bún cua , món ăn đặc sản phố núi du khách vừa ăn vừa bịt mũi.
Bún cua là món đặc
sản đầy thử thách của phố núi Pleiku, Gia Lai với nước dùng được chế biến bằng
cách lọc cua, ủ qua đêm nên có mùi rất nặng.
Bún cua là
món ăn vốn xuất thân từ đất Bình Định, sau đó "di cư" cùng người dân
Bình Định đến Pleiku và trở thành món ăn được nhiều người ưa thích. Món ăn trở
nên rất đặc trưng và trở thành nét độc đáo khó quên trong lòng thực khách
khi đến Pleiku. Tuy nhiên, nhiều khách du lịch đến đây muốn tò mò thưởng
thức phải bịt mũi vì mùi nặng.
Chỉ cần đến gần
quán ăn, bạn sẽ ngửi thấy mùi thum thủm bởi cua đồng sau khi được mua về rửa
sạch, giã lấy nước thì người chế biến sẽ ủ một đêm cho cua lên mùi rồi mới
mang đi nấu. Món ăn này cũng có thêm một số thành phần như ngoài nước cua,
để ngọt nước, đầu bếp còn cho thêm măng luộc hay cả trứng vịt luộc, thêm
chút tóp mỡ hành phi, da heo khô, bánh phồng tôm ăn cùng.
Bát bún được dọn
ra cũng không bắt mắt thực khách bởi màu đen của nước dùng. Đây cũng là món
ăn rất kén người ăn vì không phải ai cũng có thể chịu được mùi nồng nồng
của nước cua lên men. Nhưng nếu bỏ qua được cảm giác ban đầu thì thưởng thức
bún cua thối lại có vị ngon riêng, khác biệt.
Bạn sẽ cảm nhận vị
mằn mặn, cay cay, là lạ, khi ăn xong mùi cua vẫn còn lưu lại trong khoang miệng.
Bỗng dưng món ăn khiến khách cứ thế mà thưởng thức, gắp bún liên hồi để tận hưởng
vị nước cua lẫn trong đũa bún thanh mát.
Ở Pleiku, có nhiều
hàng bán bún cua, nhưng có tiếng nhất phải kể đến quán bún trên đường
Phùng Hưng. Dù chỉ là một quán nhỏ nhưng nhờ mùi vị đặc trưng nên rất dễ nhận
ra. Quán đến nay đã bán hơn 20 năm và trở thành địa chỉ quen thuộc với người
dân phố núi.
Nếu đến Gia Lai,
bạn đừng quên thưởng thức tô bún này giữa tiết trời khuya se lạnh của
phố núi, tận hưởng món ăn như một đặc sản nổi tiếng của vùng đất cao nguyên
Gửi bình luận